แบ่งออกได้เป็น 4 ประเภท คือ

1.บทวิทยุโทรทัศน์แบบสมบูรณ์ (The Fully Scripted Show) บทโทรทัศน์ประเภทนี้จะบอกคำพูดทุกคำที่ผู้พูดจะพูดในรายการตั้งแต่ต้นจนจบ พร้อมกันนั้นก็จะบอกรายละเอียดเกี่ยวกับคำสั่งทางด้านภาพและเสียงไว้โดยสมบูรณ์ เช่นรายการข่าว ที่ต้องการความชัดเจน แม่นยำ นอกจากนี้ก็คือรายการสารคดี โฆษณา และละคร ซึ่งมีการระบุภาพและการเคลื่อนไหวของภาพแทบทุกภาพที่ปรากฏบนจอโทรทัศน์

ข้อดีของบทประเภทนี้ก็คือ บทโทรทัศน์ที่สมบูรณ์นั้นสามารถช่วยให้ทุกฝ่ายมองเห็นภาพที่จะเกิดในรายการได้ทั้งหมด สะดวกต่อการซักซ้อมและการแสดง นอกจากนี้ก็ตรวจเช็คเวลาที่แน่นอนได้ ในส่วนของกล้องเองก็สามารถทราบได้ว่า จะต้องตั้งอยู่ในตำแหน่งใดและเคลื่อนไหวอย่างไรบ้าง

ข้อเสียประการสำคัญของบทคือ ขาดความยืดหยุ่น จากการที่มีข้อกำหนดทุกขั้นตอน ถ้าฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งไม่พร้อม หรือมีสิ่งผิดพลาดก็ต้องแก้ไขซึ่งอาจนำสู่ภาวะเครียดได้

ตัวอย่างบทโทรทัศน์แบบสมบูรณ์
ลำดับ ภาพ เสียง เวลา

1

2 

 

3

ภาพไตเติ้ลรายการ

MS.ปลายเท้ากษัตริย์ที่ถูกสาปเป็นหินสีดำ แล้ว T/U เรื่อยไปจนถึงใบหน้าอันหมอง

Shot สุลต่าน คนหาปลา วิเชียร์สีหน้าเศร้าสลด มองหน้านั้นนิ่งจังงังอยู่กับที่

F/I เพลงไตเติ้ลรายการ “พันหนึ่งราตรี”

C/F เพลงบรรเลงทำนองสนุกสนาน 

C/F เสียง เพลงเร้าใจ

SFX เสียงคลื่นกระทบฝั่งไกลๆ

0.00

01.15

 3.35

 

        2.บทวิทยุโทรทัศน์กึ่งสมบูรณ์ (The Semi-scripted Show) บทโทรทัศน์ประเภทนี้จะมีรายละเอียดทางด้านภาพและเสียงเหมือนกับบทวิทยุโทรทัศน์แบบสมบูรณ์ แต่มีข้อแตกต่างตรงที่คำพูด คำบรรยาย หรือบทสนทนาไม่ได้ระบุหมดทุกตัวอักษร บอกไว้เพียงแต่หัวข้อเรื่อง หรือเสียงที่จะพูดโดยทั่วไปเท่านั้น วิธีการเขียนบทโทรทัศน์ลักษณะนี้ มักเป็นรายการที่ไม่อาจคาดเดาได้ว่าผู้แสดงจะพูดหรือกล่าวอะไรบ้าง เช่นการสนทนา สัมภาษณ์ ยอวาที โต้วาที อภิปราย เป็นต้

ลำดับ ภาพ เสียง เวลา

1.

2. 

3.        

4. 

ภาพไตเติ้ลรายการ           

 LS. บรรยากาศในสตูดิโอของรายการเฉี่ยว แล้ว Z/I.    

MS. พิธีกรในมุมทะแยงขวา                                                            ร่วมรายการ ตอน วิวาห์ใต้น้ำภาพ  two shot พิธีกร และผู้ร่วมรายการ  

F/I เพลงประจำรายการF/O                                                                   กล่าวทักทาย และเชื่อมโยงเข้าสู่เรื่องที่เกี่ยวเนื่องกับผู้ร่วมรายการ                                    

 บทสัมภาษณ์ 1.การจัดงาน และแรงบันดาลใจ                      2.บรรยากาศของงาน และสิ่งประทับใจ                          

00.00

01.15

 

01.35 

 09.25  

            3. บทโทรทัศน์บอกเฉพาะรูปแบบ (The Show Format) บทวิทยุโทรทัศน์ประเภทนี้เขียนเฉพาะคำสั่งของส่วนต่าง ๆ ที่สำคัญในรายการฉากสำคัญ ๆ ลำดับรายการที่สำคัญ ๆ บอกเวลารายการแต่ละตอน เวลาดำเนินรายการ เช่น การบอกรายชื่อส่วนต่างๆของการแสดง  “บทสัมภาษณ์จากกรมตำรวจ”  “โฆษณาชุด เจนเนอร์เรชันเนกซ์”  “บรรยากาศในการสอบปากคำ” และอื่นๆจนจบ รวมทั้งมีการกำหนดฉากในการออกอากาศว่า ต้องการให้เริ่มถ่ายทำที่ใด และจะต้องจบลงตอนไหน บทโทรทัศน์แบบนี้มักจะใช้กับรายการประจำสถานี อาทิ รายการเสวนา รายการปกิณกะ รายการอภิปราย

ตัวอย่างบทโทรทัศน์แบบการแสดง
รายการผู้หญิงวันนี้ ตอนภัยผู้หญิงขณะขับรถ
ฉากที่ 1 จับภาพรถที่กำลังเลี้ยวเข้ามาจอด และเปิดประตูออกมา เห็นพิธีกรเป็นผู้ขับ
 พิธีกรกล่าวทักทาย นำเข้าสู่รายการ และประเด็นของเรื่อง “ภัยผู้หญิง”
 มีการแทรกภาพสถานการณ์จำลอง
โฆษณา เบรกแรก ชุดเจ้าแห้ว บรั่นดีรีเจนซี่
    ชุดเจนเนอร์เรชั่นเนกซ์ เป๊บซี่
              ชุดแม่กับลูก และไวไวควิก      
     ชุดกบ”จอมเขมือบ” ยาฉีดกันยุงอาร์ต
ฉากที่ 2 ภาพการสัมภาษณ์นอกสถานที่บนถนนสายต่างๆ ทั้งกลางวัน และกลางคืน
 บทสัมภาษณ์ผู้หญิงที่ขับรถว่ามีประสบการณ์ในเรื่องนี้หรือไม่ และมีความ คิดเห็นอย่างไร เช่นการป้องกันภัย หรือหาทางแก้ไขหากประสบด้วยตนเอง
โฆษณาเบรกที่ 2  ชุดขอลองก่อน  ลูกอมฮอลล์
                 ชุดสิงห์คะนองนา
    ชุดทาทา..ฟันไม่ผุ  ยาสีฟันคอลเกต 
 4. บทโทรทัศน์อย่างคร่าว ๆ (The Fact Sheet) บทโทรทัศน์แบบนี้จะไม่มีรูปแบบการเขียนแต่อย่างใด เกิดจากความต้องการของผู้ผลิตรายการโทรทัศน์ที่ลำดับความคิดของตนเองอย่างคร่าวๆ โดยเฉพาะฉากเหตุการณ์ที่เคยประสบมา และมักเป็นเรื่องจริง ซึ่งจะเขียนเฉพาะสิ่งที่จะออกทางหน้ากล้อโทรทัศน์เท่านั้น และบอกคำพูดที่จะพูดประกอบสิ่งที่ออกหน้ากล้อไว้อย่าคร่าว ๆ ซึ่งไม่มีคำสั่งทางด้านภาพและเสียง
อย่างไรก็ตาม การเขียนบทโทรทัศน์ลักษณะนี้ถือเป็นแบบร่างที่นำไปสู่การเขียนบทโทรทัศน์ในรูปแบบอื่นๆ ดังนั้นสิ่งสำคัญในการเขียนบทก็คือต้องทำการสื่อสารให้ได้ว่า ผู้แสดงควรทำอย่างไรบ้างให้เกิดความสอดคล้องทั้งรายการ
ตัวอย่างบทโทรทัศน์แบบ Rundown Sheet
ละครเรื่อง สายรุ้งตอนที่ 1 
ฉาก ในสตูดิโอ เวลากลางวัน 
ตัวละคร เจ้าหน้าที่ในสตูดิโอ และกลุ่มบางแบบ
 ภายในห้องของโรงแรม มีการตระเตรียมแคทวอค ทีมงานพูดคุยกันและวุ่นวายอยู่กับการตระเตรียมงาน ด้านฉากมีการติดอักษรว่า “รวมน้ำใจ ถักทอสายใย ฝ้ายงาม” นางแบบและแขกกิตติมาศักดิ์ทยอยเข้ามาเพื่อซักซ้อมคิวของตนเอง  ขณะที่ดีไซเนอร์ชื่อดังกำลังสาละวนกับการนำชุดมาเตรียมให้บรรดาผู้ที่จะเดินแบบ พร้อมกับเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างไรสาระ จับกลุ่มกันนินทาถึงสาวแก่ไฮโซที่กำลังลองชุดแต่ละราย เสียงผู้กำกับเตือนเพื่อจะออกอากาศ  ในห้องลองเสื้อมีเสียงอื้ออึง สักพัก บรรยากาศบันทึกเทปแฟชั่นการกุศลจึงเริ่มขึ้น ผู้กำกับสั่งเด็กกำกับเวทีให้ไปคอยดูเรื่องคิว

edit @ 11 Jul 2010 10:23:10 by เกร็ดความรู้การเขียนบทรายการโทรทัศน์

edit @ 11 Jul 2010 10:30:54 by เกร็ดความรู้การเขียนบทรายการโทรทัศน์

Comment

Comment:

Tweet