เค้าโครงบทรายการวิทยุโทรทัศน์ชื่อข่าว / ชื่อเรื่อง
หน่วยงาน
ความยาว :           นาที
วันที่ออกอากาศ
ผลิตรายการโดยบทรายการโดย
ลำดับ ภาพ เสียง
1               ………………………………  ………………………………………                   ………………………………     ………………………………………    
2               ………………………………  ………………………………………                ………………………………  ………………………………………

           ตัวอย่างการวางรูปแบบบทรายการโทรทัศน์         เรื่อง เปิดสถานีบริการน้ำมันที่โรงพยาบาลศรีธัญญา
         บริษัท
การปิโตรเลียมแห่งประเทศไทย
         ความยาว 45 วินาที
         ออกอากาศ 13 /5/47
ลำดับ ภาพ เสียง
1 พิธีเปิดพระสงฆ์สวด ประธานในพิธีเปิดงาน  การปิโตรเลียมแห่งประเทศไทย ได้ทำพิธีเปิดสถานีน้ำปตท. และร้านค้าสะดวกซื้อ เอเอ็ม พีเอ็มโดยมีนางสุดารัตน์ เกยุวราพันธ์  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และนายประเสริฐ บุญสัมพันธ์ ผู้จัดการใหญ่ ปตท. น้ำมัน การปิโตรเลียมแห่งประเทศไทย เป็นประธานพิธี เปิดสถานีบริการน้ำมันเชื้อเพลิงสวัสดิการกรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข 
2 ภาพบรรยากาศภายในงาน โดยรอบ  สถานีบริการน้ำมัน ปตท.แห่งนี้ จัดขึ้นเพื่อเป็นสวัสดิการ และอำนวยความสะดวกแก่หน่วยงานเจ้าหน้าที่กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข ตลอดจนประชาชนทั่วไป  
3 ภาพบรรยากาศ การสาธิตการจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิง บริการเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง บริกาล้างอัดฉีด และ ลูกค้าซื้อของในร้านสะดวกซื้อ  โดยเป็นสถานีบริการที่ได้มาตรฐานขนาด 3 ตู้จ่าย สามารถจำหน่ายน้ำมันเชื้อเพลิงทุกประเภท  บริการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง บริการล้างอัดฉีด และยังมีการให้บริการเสริมร้านค้าสะดวกซื้อ เอเอ็ม พีเอ็ม ไว้ให้บริการแก่ลูกค้าอีกด้วย 
4 ภาพปั๊มน้ำมันและการเติมน้ำมัน  เชิญรับบริการน้ำมันปตท.ในราคาส่วนลดพิเศษในอัตราลิตรละ 1O สตางค์ สำหรับน้ำมันเชื้อเพลิง และลิตรละ 1 บาท สำหรับน้ำมันหล่อลื่น ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ณ สถานีบริการน้ำมันเชื้อเพลิง กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข 
 ตัวอย่างบทโทรทัศน์แบบสมบูรณ์

ลำดับ

ภาพ เสียง เวลา
12 3 ภาพไตเติ้ลรายการMS.ปลายเท้ากษัตริย์ที่ถูกสาปเป็นหินสีดำ แล้ว T/U เรื่อยไปจนถึงใบหน้าอันหมองเศร้าGroup Shot สุลต่าน คนหาปลา วิเชียร์สีหน้าเศร้าสลด มองหน้านั้นนิ่งจังงังอยู่กับที่ F/I เพลงไตเติ้ลรายการ “พันหนึ่งราตรี”C/F เพลงบรรเลงทำนองสนุกสนาน C/F เสียง เพลงเร้าใจSFX เสียงคลื่นกระทบฝั่งไกลๆ 0.0001.15 3.35

 

ตัวอย่างบทโทรทัศน์แบบกึ่งสมบูรณ์

ลำดับ

ภาพ เสียง เวลา
1.2. 3.       4.  ภาพไตเติ้ลรายการ            LS. บรรยากาศในสตูดิโอของรายการเฉี่ยว แล้ว Z/I.    MS. พิธีกรในมุมทะแยงขวา                                                            ร่วมรายการ ตอน วิวาห์ใต้น้ำภาพ  two shot พิธีกร และผู้ร่วมรายการ   F/I เพลงประจำรายการF/O                                                                   กล่าวทักทาย และเชื่อมโยงเข้าสู่เรื่องที่เกี่ยวเนื่องกับผู้ร่วมรายการ                                     บทสัมภาษณ์ 1.การจัดงาน และแรงบันดาลใจ                      2.บรรยากาศของงาน และสิ่งประทับใจ                           00.0001.1501.35  09.25  
 ตัวอย่างบทโทรทัศน์แบบการแสดงรายการผู้หญิงวันนี้ ตอนภัยผู้หญิงขณะขับรถ
ฉากที่ 1 จับภาพรถที่กำลังเลี้ยวเข้ามาจอด และเปิดประตูออกมา เห็นพิธีกรเป็นผู้ขับ
            พิธีกรกล่าวทักทาย นำเข้าสู่รายการ และประเด็นของเรื่อง
ภัยผู้หญิง
           
มีการแทรกภาพสถานการณ์จำลอง
โฆษณา เบรกแรก ชุดเจ้าแห้ว บรั่นดีรีเจนซี่
                          ชุดเจนเนอร์เรชั่นเนกซ์ เป๊บซี่
             ชุดแม่กับลูก และไวไวควิก               
                          ชุดกบ
จอมเขมือบยาฉีดกันยุงอาร์ต
ฉากที่ 2 ภาพการสัมภาษณ์นอกสถานที่บนถนนสายต่างๆ ทั้งกลางวัน และกลางคืน
            บทสัมภาษณ์ผู้หญิงที่ขับรถว่ามีประสบการณ์ในเรื่องนี้หรือไม่ และมีความ    คิดเห็นอย่างไร เช่นการป้องกันภัย หรือหาทางแก้ไขหากประสบด้วยตนเอง
โฆษณาเบรกที่ 2  ชุดขอลองก่อน  ลูกอมฮอลล์
                           ชุดสิงห์คะนองนา
                          ชุดทาทา..ฟันไม่ผุ  ยาสีฟันคอลเกต  

 

ตัวอย่างบทโทรทัศน์แบบ Rundown Sheetละครเรื่อง สายรุ้งตอนที่ 1 
ฉาก ในสตูดิโอ เวลากลางวัน   
ตัวละคร เจ้าหน้าที่ในสตูดิโอ และกลุ่มบางแบบ
            ภายในห้องของโรงแรม มีการตระเตรียมแคทวอค ทีมงานพูดคุยกันและวุ่นวายอยู่กับการตระเตรียมงาน ด้านฉากมีการติดอักษรว่า
รวมน้ำใจ ถักทอสายใย ฝ้ายงาม นางแบบและแขกกิตติมาศักดิ์ทยอยเข้ามาเพื่อซักซ้อมคิวของตนเอง  ขณะที่ดีไซเนอร์ชื่อดังกำลังสาละวนกับการนำชุดมาเตรียมให้บรรดาผู้ที่จะเดินแบบ พร้อมกับเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างไรสาระ จับกลุ่มกันนินทาถึงสาวแก่ไฮโซที่กำลังลองชุดแต่ละราย เสียงผู้กำกับเตือนเพื่อจะออกอากาศ  ในห้องลองเสื้อมีเสียงอื้ออึง สักพัก บรรยากาศบันทึกเทปแฟชั่นการกุศลจึงเริ่มขึ้น ผู้กำกับสั่งเด็กกำกับเวทีให้ไปคอยดูเรื่องคิว

 

บทโทรทัศน์                รายการ ไบโอดีเซล พลังงานใหม่เพื่อคนไทยตอนที่ 4                       ไบโอดีเซล ผลิตจากอะไรได้บ้าง ตอนที่ 1ความยาว                     2  นาที 

ภาพ

เสียง
                                                         Interlude เปิดรายการ
1.                   พิธีกร พร้อมขึ้น  caption ชื่อ นามสกุล2.  ด้านหลังพิธีกร เป็นกรอบภาพเชิงตัวอย่างที่เหมาะสมกับ     เรื่องราวที่พิธีกรกล่าว-          ภาพป้ายราคาน้ำมันที่เปลี่ยนไปจากที่ออกแบบไว้ เมื่อตอนที่ 1-          ภาพสวนปาล์ม สวนมะพร้าว ทานตะวัน สบู่ดำ อย่าลืมใส่ CG ชื่อพืชแต่ละชนิด-          ภาพกระบวนการผลิตและจบที่หัวจ่ายน้ำมันที่สามารถเห็นคำว่า ไบโอดีเซล  บรรยาย:   ราคาน้ำมันวันนี้แพงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทุกประเทศ ทั่วโลกต่างพยายามหาพลังงานรูปแบบอื่นมาใช้ ซึ่งประเทศไทยของเราพื้นดินดี มีนาสวน มีพืชเกษตรหลายชนิด ที่สามารถนำมาสกัดและผลิตเป็นเชื้อเพลิงเหลวในชื่อที่เราเริ่มคุ้นหู น้ำมันไบโอดีเซล  ------------ดนตรี-------------------
3.                  ภาพพืชเกษตรที่ให้น้ำมัน เลือกมา 8 ชนิด (ปาล์มน้ำมัน  มะพร้าว  ถั่วเหลือง  ละหุ่ง  สบู่ดำ  ทานตะวัน  งา  ถั่วลิสง) โดยแสดงพร้อมกันทั้ง 8 ภาพ (นึกถึงกรอบตาราง 3x3 ) พร้อม CG ชื่อพืชแล้วจึงตามด้วยภาพพิธีกรด้านขวาของกรอบภาพ 4.                  Zoom Out ภาพถั่วลิสงขึ้นจากกรอบเล็ก และ Fade in ภาพพืชอื่นอีก 7 ภาพ 5. แบ่งเป็น 2 Blocks ด้านซ้าย-ภาพถั่วลิสง, ด้านขวา ภาพ CG แผนที่ประเทศไทย + พื้นที่ปลูกถั่วลิสง + เมล็ดมีน้ำมันร้อยละ 50-60 + ผลิผลิต 140,000 เมตริกตัน/ปี ใช้ภายในประเทศ 170,000 เมตริกตัน/ ปี 6. แบ่งเป็น 2 Blocks ด้านซ้าย-งา  ด้านขวา ภาพ CG แผนที่ประเทศไทย + พื้นที่ปลูกงาน + เมล็ดมีน้ำมัน ร้อยละ ----- + ผลผลิต ส่งออก 65% ใช้ภายในประเทศ 25% + ตัวอย่างผลิตภัณฑ์โภชนาการจากงา   บรรยาย : การผลิตน้ำมันไบโอดีเซล วัตถุดิบเป็นสิ่งแรกที่ต้องพิจารณา พืชน้ำมันที่ใชจะแตกต่างกันไปตามสภาพภูมิศาสตร์ วันนี้ ตามผมมาดูกันครับว่า เราจะหันไปหยิบจับพืชเกษตรอะไรใกล้ตัวมาผลิตเป็น น้ำมันไบโอดีเซล กันได้บ้าง เริ่มจากที่มีโอกาสน้อย ก่อนครับ    ถั่วลิสง เมล็ดมีน้ำมันร้อยละ 50-60 ประเทศไทยมีแหล่งปลูกที่สำคัญอยู่ในภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ พื้นที่เพาะปลูกและผลผลิตลดลงอย่างต่อเนื่อง ผลผลิตไม่พอกับความต้องการใช้ภายในประเทศ ทำให้ต้องนำเข้าถั่วลิสงเป็นจำนวนมากงา มีแหล่งปลูกในภาค------ ผลผลิตที่ได้ร้อยละ 65 จะส่งออกไปยังต่างประเทศ น้ำมันงา มีคุณค่าทางโภชนาการสูง เหมาะที่จะใช้ในการบริโภคมากกว่า เพื่อการผลิตไบโอดีเซล
7. แบ่งภาพเป็น 2 Blocks ด้านซ้าย ทานตะวัน  ด้านขวา-ภาพ CGH แผนที่ประเทศไทย + พื้นที่ปลูกทานตะวัน + CG 400,000 ไร่ + ตัวอย่างผลิตภัณฑ์โภชนาการจากทานตะวัน ทานตะวัน เป็นพืชที่ปลูกเพื่อการบริโภคที่ตลาดมีความต้องการสูง ขณะที่ปริมาณการปลูกไม่ได้เพิ่มขึ้น การนำเข้าทานตะวันเพิ่มขึ้นทุกปี จึงไม่เหมาะที่จะนำมาผลิตไบโอดีเซล 
8. พิธีกรพร้อมกรอบภาพตัวอย่างตอนต่อไป + Caption สอบถามรายละเอียดเพิ่มเ ติม พืชเกษตรที่จะนำมาผลิต้เป็น น้ำมันไบโอดีเซล ยังไม่หมดนะครับ มาชมกันต่อตอนหน้า  วันนี้ลาไปก่อนครับ 
                                                      Interlude  ปิดรายการ

Comment

Comment:

Tweet

#5 By (49.230.70.51|49.230.70.51) on 2015-06-18 20:55

#4 By (1.4.213.200|1.4.213.200) on 2015-04-20 01:08

#3 By (1.4.213.200|1.4.213.200) on 2015-04-20 01:07

งงว่ะsad smile sad smile

#2 By (110.170.37.245|110.170.37.245) on 2015-03-04 01:21

มาดูกันว่าเราลดน้ำหนักได้ยังไง
ใครบอกว่าการลดน้ำหนักยาก
เราอยากขอเสนอ ผลิตภัณท์อาหารเสริมนะครับ ทำมาจากธรรมชาติ เข้ามาดูตัวอย่างผลิตภัณท์ได้ที่นี่นะครับ http://bonus.lady4slim.com
ผลิตณ์ของเรามี อย. รับรองครับ ปลอดภัยแน่นอนครับ อยากทราบข้อมูลต่างๆของผลิตภัณท์โทรมาได้เลยนะครับ 0859778406

เราอยากให้คุณมีสุขภาพดี ไร้โรคอ้วนครับ^^

#1 By ไก่ (124.122.251.183) on 2012-03-03 01:35